TaxiNộiBàiGroup hỗ trợ đưa Người Việt từ Ukraine về tận nhà

Taxinoibaigroup – Mới đây, Bộ Y tế hướng dẫn người Việt Nam từ Ukraine về nước không yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 và có xác nhận đã tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19…

Nóng: Đường bay quốc tế của Việt Nam không bị ảnh hưởng trước căng thẳng quan hệ Nga-Ukraine

Người Việt từ Ukraine về nước không cần xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Huy Hùng – TTXVN

Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, thực hiện Kết luận của Chủ tịch nước tại cuộc họp ngày 5/3 vừa qua về việc đón công dân Việt Nam từ Ukraine về nước, Bộ Y tế đã có ý kiến, việc bảo hộ, đưa người Việt Nam (cùng thân nhân) cư trú tại Ukraine về nước trên cơ sở nguyện vọng trong bối cảnh đang có chiến sự tại quốc gia này là việc làm nhân đạo, khẩn cấp và ưu tiên.

Với tinh thần nhân đạo, tính khẩn cấp, để đảm bảo an toàn, Bộ Y tế hướng dẫn người dân không yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 và có xác nhận đã tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19, hoặc đã khỏi COVID-19 trước khi lên các phương tiện vận chuyển về Việt Nam nhập cảnh tại Hà Nội.

Tuy nhiên, người nhập cảnh phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K trong suốt quá trình di chuyển, từ nơi xuất phát, trên phương tiện, từ cửa khẩu nhập cảnh vào Việt Nam, về nơi lưu trú; hạn chế tối đa việc dừng, đỗ dọc đường.

Trường hợp phải dừng, đỗ khẩn cấp dọc đường phải thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Luôn cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-COVID.

Người nhập cảnh được cơ quan y tế thực hiện xét nghiệm hoặc tự xét nghiệm SAR- CoV-2 trong vòng 24 giờ đầu kể từ khi nhập cảnh vào Việt Nam tại nơi lưu trú (trừ trẻ em dưới 2 tuổi).

Trường hợp nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khỏe trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả dương tính, thì phải báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý.

Cũng theo Cục Hàng không Việt Nam, hiện Bộ Ngoại giao đang phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan liên quan cùng các hãng hàng không Việt Nam chuẩn bị hai chuyến bay đưa người Việt Nam và thành viên gia đình về nước.

Chuyến bay VN88 của Vietnam Airlines chở 283 công dân dự kiến hạ cánh tại Nội Bài vào trưa ngày 8/3/2022. Ngày 9/3/2022, chuyến bay QH9066 của Bamboo Airways dự kiến chở 270 công dân cũng sẽ hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài./.

287 người Việt sơ tán từ Ukraine lên đường về nước

Chuyến bay đầu tiên chở người sơ tán từ Ukraine cất cánh từ Sân bay quốc tế Henri Coandă ở thủ đô Bucharest của Romania, dự kiến hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào 11 giờ 30 theo giờ Hà Nội.

Bà con sơ tán từ Ukraine chuẩn bị làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay thủ đô Bucharest của Romnia để về nước. Ảnh: Mạnh Hùng – P/v TTXVN từ Bucharest, Romania

Lúc 19 giờ 35 ngày 7/3 theo giờ địa phương, chuyến bay đầu tiên chở người sơ tán từ Ukraine đã cất cánh từ Sân bay quốc tế Henri Coandă ở thủ đô Bucharest của Romania, dự kiến hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào lúc 11 giờ 30 theo giờ Hà Nội.

Phóng viên TTXVN từ thủ đô Bucharest cho biết, chuyến bay sơ tán đầu tiên của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) chở tổng cộng 287 bà con sơ tán từ Ukraine, nhiều hơn 4 người so với dự kiến ban đầu.

Đặc biệt, trong chuyến bay mang số hiệu VN88 này có 71 cháu dưới 12 tuổi, trong đó có 14 cháu dưới 2 tuổi.

Để chuyến bay được cất cánh đúng thời gian dự kiến, toàn bộ cán bộ Đại sứ quán Việt Nam cùng rất nhiều anh chị em hội đoàn tại Romania đã được triển khai từ sáng sớm, một mặt theo sát 4 chuyến xe buýt xuất phát từ nơi ở tạm để ra sân bay và một lực lượng thường trực sớm tại sân bay để sẵn sàng triển khai ngay mọi thủ tục cần thiết cũng như kiểm kê số bà con đã đã được chấp thuận về nước trong chuyến bay sơ tán đầu tiên này.

Do đã được Đại sứ quán liên hệ trước từ nên ngay khi những chiếc xe đầu tiên tới nơi lúc khoảng 10 giờ 30, sân bay đã bố trí sẵn lực lượng an ninh điều phối, tránh tập trung quá đông người khi chờ tiến hành xử lý các thủ tục liên quan tới hải quan.

Bà con cũng được bố trí đồ ăn nhẹ và nước uống trong khi chờ. Trong cả sáng cho tới tận trước khi máy bay cất cánh, cán bộ Đại sứ quán đã làm việc liên tục để kiểm tra, cấp giấy thông hành tại chỗ cho bà con, bởi rất nhiều bà con chạy nạn bị thiếu hoặc thậm chí không có bất cứ giấy tờ tùy thân gì.

Đại sứ nước ta tại Romania Đặng Trần Phong đã ra sân bay để chào bà con lên máy bay về nước.

Đại sứ cho biết, cũng là người đi qua biên giới giải quyết thủ tục để đón đoàn và giờ đây được tận mắt chứng kiến bà con sắp được lên máy bay về nước trong chuyến bay sơ tán đầu tiên, bản thân ông cảm thấy rất xúc động với nhiều cảm xúc lẫn lộn. Bà con ta cũng thể hiện sự phấn khởi và vui mừng so với những ngày đầu ông được tiếp xúc.

Đại sứ Việt Nam tại Romania Đặng Trần Phong (phải) thăm hỏi bà con ở sân bay thủ đô Bucharest, Romania.Ảnh: Mạnh Hùng – P/v TTXVN từ Bucharest, Romania

Theo Đại sứ, trong khó khăn bộn bề nơi xứ người, tình người và tình đồng bào đã lan tỏa. Xúc động vì sau nhiều vất vả tìm đường về quê hương, ông Phùng Văn Sửu – người Việt sơ tán từ Ukraine chia sẻ: “Được Đảng và Nhà nước quan tâm giúp đỡ, cho chuyến bay đón bà con về nước lánh nạn, chúng tôi rất xúc động. Chúng tôi xin cảm ơn Đảng và Nhà nước rất nhiều”.

Ông Phí Văn Tiến, người Việt sơ tán từ thành phố Odessa (Ukraine) nói: “Trong lúc gặp khó khăn như thế này, Chính phủ có những chuyến bay cứu trợ rất ấm lòng đối với kiều bào xa quê hương như chúng tôi. Chúng tôi rất cảm ơn Chính phủ đã tạo điều kiện cứu trợ kiều bào. Cả một chặng đường đời không bao giờ chúng tôi quên được đất nước”.

Theo ông Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch hội người Việt tại Romania – tổ chức nòng cốt hỗ trợ giúp đỡ và sơ tán người Việt từ Ukraine, là một trong những người đầu tiên cùng Đại sứ Đặng Trần Phong đón bà con từ Moldova, ông bày tỏ rất vui mừng khi chỉ còn vài giờ nữa, bà con sẽ được lên máy bay trở về quê hương. Đây là chặng cuối trên hành trình trở về Việt Nam của bà con.

Ông nói: “Hôm nay tôi thấy tâm trạng của bà con đã khá hơn những ngày đầu chúng tôi gặp tại Moldova. Chúng tôi cũng đã làm tất cả những gì có thể trong điều kiện cho phép để hỗ trợ bà con”.

Là một trong những kiều bào ở Bucharest tham gia điều phối, hỗ trợ bà con di tản, anh Hoàng Mạnh Đức cũng bày tỏ rất vui mừng khi được là một trong những thành viên giúp đỡ bà con lánh nạn từ Ukraine. Anh Đức nói: “Đó là niềm hãnh diện với tôi.

Bà con sơ tán từ Ukraine chuẩn bị làm thủ tục xuất cảnh ở sân bay thủ đô Bucharest, Romania. Ảnh: Mạnh Hùng – P/v TTXVN từ Bucharest, Romania ;

Từ những ngày đầu tôi gặp, bà con rất hoảng loạn, trẻ nhỏ thì mệt mỏi. Nhưng sau những ngày được cộng đồng người Việt tại đây giúp đỡ, bà con được nghỉ ngơi, ăn uống lại sức. Giờ đây trên đường ra sân bay ai cũng vui, cũng phấn khởi, quên đi nỗi lo trước đó”.

Anh cũng cho biết hiện tại vẫn còn có những đoàn khác đang cần được giúp đỡ và sau khi bà con lên chuyến bay đầu tiên về nước, các hội đoàn tại Bucharest sẽ tiếp tục công việc thiện nguyện của mình.

Cho đến ngày 7/3, hiện số người Việt sơ tán từ Ukraine tới Bucharest đã có xu hướng giảm. Tuy nhiên, sau chuyến bay đầu tiên, dự kiến sẽ còn một chuyến nữa từ Bucharest vào ngày 10/3 tới./.

Bài viết khác nên xem
Cho thuê Taxi đường dài

Taxi nội bài - Cục Hàng không Việt Nam cho hay, với việc hàng không nước ta đã triển khai Read more

Cục hàng không Việt Nam

Taxi Nội Bài - Bộ Giao thông Vận tải đã chủ động đánh giá, tổ chức trao đổi với Nhà Read more

Taxi noi bai

Taxi nội bài - Cho ý kiến về dự thảo mở cửa du lịch, Bộ Y tế đề nghị hành Read more

Xe nội bài

Taxi Nội Bài Giá Siêu Rẻ Taxi Nội Bài giá rẻ Khuyến mãi: Giảm 20% giá Read more

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *