Đặt xe Taxi Nội Bài Group đi trải nghiệm Tinh hoa ẩm thực chay 3 miền quy tụ tại ‘Ngày hội ẩm thực chay’ Tam Chúc

“Ngày hội ẩm thực chay” Tam Chúc quy tụ đông đảo các nghệ nhân ẩm thực chay đến từ nhiều vùng miền khác nhau, đại diện cho văn hóa ẩm thực chay của nơi mình sống.

Taxi Nội Bài: Taxi công nghệ và “cơn khát” của khách hàng

Nằm trong chuỗi các hoạt động của “Ngày hội ẩm thực chay” Tam Chúc 2022, tại chợ quê Khu Du lịch văn hóa tâm linh chùa Tam Chúc đã diễn ra hoạt động văn hóa ẩm thực chay, quy tụ ngoài các món ăn ẩm thực vùng miền do các nghệ nhân nổi tiếng thực hiện. Đặc biệt, các nghệ nhân đã mang đến những món chay đặc sắc dâng lên Đức Phật, được đông đảo du khách đón nhận.

Mâm cỗ chay “Thiện lành” do nghệ nhân Tam Chúc thực hiện.
Mâm cỗ chay “Thiện lành” do nghệ nhân Tam Chúc thực hiện.

Từ lâu, ăn chay đã trở thành một nét văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc. Ngày nay, không chỉ các Phật tử mà rất nhiều người tìm về với ăn chay để thay đổi lối sống, rèn luyện thân thể, cải thiện sức khỏe và cho tâm thanh tịnh hơn.

Taxi đi sân bay nội bài giá rẻ

Theo quan niệm Phật giáo, việc không sát sinh luôn mang ý nghĩa tạo phúc và giảm bớt nghiệp xấu. Ăn chay là lối ăn uống đơn giản đồng thời cũng là một phương tiện để con người tu sửa. Với người tu hành trước tiên là giảm bớt lòng tham, ham muốn trong ăn uống, giảm bớt bản ngã của con người quay về với sự đơn giản khiêm nhường trong ăn uống.

Việt Nam có văn hóa ẩm thực chay vô cùng phong phú và đa dạng. Mỗi vùng miền, mỗi tỉnh thành, mỗi tộc người lại có cho mình những món chay rất riêng, mang đậm hương vị và dấu ấn văn hóa. Dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) trong hành trình khảo sát, tìm kiếm 100 món ăn ẩm thực Việt Nam, “Ngày hội ẩm thực chay” Tam Chúc quy tụ đông đảo các nghệ nhân ẩm thực chay đến từ nhiều vùng miền khác nhau, đại diện cho văn hóa ẩm thực chay của nơi mình sống.

Kỷ lục gia, nghệ nhân văn hóa ẩm thực Việt Nam Hồ Đắc Thiếu Anh (người đứng ngoài cùng bên phải) giới thiệu về mâm cỗ chay.
Kỷ lục gia, nghệ nhân văn hóa ẩm thực Việt Nam Hồ Đắc Thiếu Anh (người đứng ngoài cùng bên phải) giới thiệu về mâm cỗ chay.

Điển hình là sự góp mặt của kỷ lục gia, nghệ nhân văn hóa ẩm thực Việt Nam Hồ Đắc Thiếu Anh, Thạc sĩ – nghệ nhân ẩm thực Tày Nùng Việt Nam Lý Thị Chiên, các chuyên gia ẩm thực Nguyễn Hồ Tiếu Anh, Phạm Văn Nghĩa.

Những mâm cỗ chay mới mẻ, hấp dẫn, tinh tế được tạo nên từ bàn tay tài hoa của các nghệ nhân được dâng lên Đức Phật tại Điện Tam Thế như thay cho lời cầu xin, lời cảm tạ của tất cả mọi người có mặt tại ngày hội. Mỗi mâm cỗ chay đều ẩn chứa những ý nghĩa và thông điệp riêng, mang những hương vị riêng, nghệ thuật sắp đặt và trình diễn riêng.

Điểm chung của các mâm cỗ chay là đều tượng trưng cho ngũ hành. Cụ thể, trong mâm cỗ chay phải có những món ăn có chứa màu đỏ (tượng trưng cho hành hỏa), màu xanh (hành mộc), màu đen (hành thổ), màu trắng (hành thủy) và màu vàng (hành kim).

Thạc sĩ - nghệ nhân ẩm thực Tày Nùng Việt Nam Lý Thị Chiên (Trong trang phục dân tộc) giới thiệu ý nghĩa về mâm xôi ngũ sắc.
Thạc sĩ – nghệ nhân ẩm thực Tày Nùng Việt Nam Lý Thị Chiên giới thiệu ý nghĩa về mâm xôi ngũ sắc.

Sẽ là một cuộc sống an bình, khi từng món ăn mang hương vị thiên nhiên, mang hình ảnh của hoa đồng cỏ nội, có sự hòa đồng với cội cây gần gũi, và biến cuộc sống của mình thành một phần trong chuỗi sinh tồn tự nhiên. Người ăn chay, vì thế mà cũng tự tập cho mình thói quen yêu quý thiên nhiên, yêu quý từng phút giây mình được sống, thấy mình là một phần của vạn vật…

“Ngày hội ẩm thực chay” Tam Chúc 2022 là hoạt động văn hóa ý nghĩa góp phần gìn giữ, tôn vinh và phát huy đặc sắc ẩm thực Việt nói chung và ẩm thực chay nói riêng. Hy vọng sự kiện văn hóa này sẽ tiếp tục được tổ chức trong những năm tiếp theo, góp phần đưa ẩm thực Việt ngày càng phát triển và vươn ra thế giới.

Bài viết khác nên xem

Taxi nội bài group - Ngày 12/2/2022 (tức ngày 12 tháng Giêng), Chùa Tam Chúc long trọng tổ chức Lễ Read more

Lên kế hoạch đi chùa tam chúc hà nam

Cuối năm ghé thăm chốn thanh bình Chùa Tam Chúc - Hà Nam! Trước khi xuất phát bạn cần phải Read more

Taxinoibaigroup - Mù Cang Chải lọt top "20 điểm đến sắc màu nhất thế giới" do tạp chí du lịch Read more

Tháng Ba, khi Hà Nội dần chuyển từ tiết Xuân sang Hè, cũng là lúc nhiều hàng cây trên phố Read more

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *