Taxi Nội Bài: mở cửa du lịch hoàn toàn, không cần thí điểm

Taxi Nội Bài – Hầu hết các chuyên gia, lãnh đạo du lịch địa phương đều kiến nghị bãi bỏ quy định cách ly, mở cửa hoàn toàn cho du lịch, mở cửa du lịch không cần thí điểm,…

Chiều 24/1, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị trực nhằm thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế, theo TTXVN.

Taxi noi bai: Mở lại đường bay quốc tế: “Bơm oxy” cho ngành du lịch, hàng không và cả xe dịch vụ đưa đón khách sân bay

Tại hội nghị, hầu hết các chuyên gia, lãnh đạo du lịch địa phương đều kiến nghị bãi bỏ quy định cách ly, mở cửa hoàn toàn cho du lịch, mở cửa du lịch không cần thí điểm,… Song một thực thế phải thừa nhận, để có thể sớm mở cửa du lịch thế giới là rất nhiều khó khăn mà các bộ, ngành, địa phương trên cả nước phải đối diện và tháo gỡ.

Mở cửa du lịch không ảnh hưởng tới dịch bệnh trong nước, đề xuất mở hoàn toàn, không thí điểm - Ảnh 1.

Hội thảo “Thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế” diễn ra chiều 24/1, tại Hà Nội. (Ảnh: TTXVN).

Quy định chặt chẽ khó hút khách du lịch

Phát biểu tại hội nghị Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, ông Nguyễn Trùng Khánh cho rằng quy định như thị thực gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc kết nối lại, thu hút du khách từ các thị trường trọng điểm trước đây vốn đã được Chính phủ đồng ý miễn thị thực.

Taxi noi bai: khách bay cần có xét nghiệm âm tính phòng Omicron xâm nhập

Ngoài ra, quy định về hạn chế di chuyển trong 7 ngày khi đã tham gia các chương trình du lịch trọn gói gây khó khăn trong việc thu hút khách nghỉ dài ngày, nhất là các thị trường các nước Đông Âu.

Bởi thực tế du khách mong muốn được tự do di chuyển, chọn dịch vụ do cộng đồng dân cư địa phương cung cấp, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính khi nhập cảnh.

“Chương trình thí điểm chưa quy định được đón khách du lịch quốc tế đến bằng đường bộ và đường biển, trong khi lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam thông qua hai hình thức này rất tiềm năng, đó cũng là một trong những hạn chế để có thể thu hút và gia tăng thêm lượng khách du lịch quốc tế đến,” ông Khánh nói.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB), ông Trần Trọng Kiên chia sẻ việc thống nhất quy định từ trung ương, thành phố tới địa phương các quy định xét nghiệm, tiêm vắc xin, thời gian, quy trình cách ly… là vấn đề khó nhất nếu muốn phát triển du lịch nội địa và quốc tế thời điểm này.

Taxi Nội Bài: Lo lắng, hồi hộp mua vé máy bay Tết 2022

Ông Kiên cho rằng các quy định dành cho doanh nghiệp du lịch đang quá khắt khe nên cần được bãi bỏ. Ngoài ra, do điều kiện khó khăn trong vấn đề xin thị thực, hạn chế di chuyển trong 7 ngày… mà năm qua, ngành du lịch chỉ đón được 8.500 du lịch – con số quá khiêm tốn so với trước kia.

“Tôi đề xuất không nên cách ly, các điều kiện phức tạp cũng nên được lược bỏ, không cần bảo hiểm. Giờ là thời điểm tốt nhất để mở cửa du lịch, do đó chúng ta nên mở cửa lại càng sớm càng tốt; người dân được thoải mái bay các chuyến bay thương mại mà không cần phải đáp ứng nhiều quy định.

Cuối cùng, các quy định cho doanh nghiệp cũng cần mở rộng hơn, chỉ cần doanh nghiệp có giấy phép du lịch, lữ hành. Điều này mang lại “hơi thở sống” cho ngành du lịch Việt sớm phục hồi,” ông Kiên nhấn mạnh.

Mở cửa du lịch không ảnh hưởng tới tình hình dịch trong nước

Đại diện cho các nhà nghiên cứu, cộng đồng doanh nghiệp về lộ trình mở cửa du lịch quốc tế, Trưởng ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tư nhân (Ban IV), ông Trương Gia Bình chia sẻ thời gian qua, Ban IV đã dành nhiều cuộc nói chuyện, chia sẻ để tìm cách tháo gỡ, giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn của đại dịch.

Taxi Nội Bài: Doanh nghiệp du lịch chuyển hướng, kích cầu thị trường nội địa

Mở cửa du lịch không ảnh hưởng tới dịch bệnh trong nước, đề xuất mở hoàn toàn, không thí điểm - Ảnh 2.

Những vị khách quốc tế đầu tiên trở lại Phú Quốc thời gian qua. (Ảnh: TTXVN).

“Thật vô lý nếu chúng ta không mở du lịch hoàn toàn,” ông Bình nói. Ông cũng cho rằng việc mở hay không mở cửa đón khách du lịch quốc tế thì tình hình dịch trong nước vẫn thế. Bản chất vấn đề dịch là tiêm vắc xin và các biện pháp giãn cách cần thiết.

Theo vị chuyên gia này, việc mở cửa đón khách du lịch quốc tế không làm tăng tỷ lệ tiêm vắc xin trong nước. Đơn cử như việc thí điểm đón gần 8.500 khách du lịch hai tháng qua, cũng cho thấy việc mở cửa du lịch quốc tế không ảnh hưởng đến tình hình dịch trong nước.

Taxi Nội Bài: du lịch Việt Nam rộn ràng mở cửa

Ngoài ra, ông Trương Gia Bình cũng cho biết nếu không sớm mở cửa du lịch quốc tế thì đi ngược lại chính sách của Chính phủ – mong muốn nhanh chóng phục hồi nền kinh tế.

Bởi nó có thể ảnh hưởng đến sinh kế của hơn 2,5 triệu lao động, tác động đến nhiều ngành kinh tế khác, khiến Việt Nam tự đánh mất cơ hội. Chưa kể, nhiều doanh nghiệp đã vượt ngưỡng chịu đựng.

“Vậy chúng ta phải mở thế nào? Việt Nam hãy mở cửa theo thông lệ quốc tế, như nhiều nước trên thế giới. Hãy mở cửa vì quyền lợi của người dân vì tương lai của đất nước,” ông Trương Gia Bình khẳng định.

Cũng tại buổi hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Mạnh Quyền đề xuất mở cửa chính thức, hoàn toàn cho du lịch nội địa và quốc tế. Riêng Hà Nội đề xuất mở cửa từ ngày 1/4 để có thời gian chuẩn bị phục vụ cho kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 cũng như SEA Games.

Lãnh đạo ngành du lịch ở nhiều địa phương trên cả nước đều cho rằng theo Hướng dẫn điều kiện đón khách quốc tế đến Việt Nam phải có chứng nhận PCR âm tính trong 48h là không phù hợp.

Nguyên nhân là do nhiều thị trường đến Việt Nam rất xa, thời gian quá cảnh, bay nhiều. Ví dụ như các nước châu Mỹ, Canada… Vì vậy, các đại diện đề nghị tăng thời gian giấy chứng nhận PCR là 72h.

Tổng kết hội thảo, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Văn Hùng cho biết sẽ kiến nghị Thủ tướng nhanh chóng cho phép mở cửa lại thị trường quốc tế, công bố rộng rãi thời điểm mở cửa cụ thể, giao các bộ ngành triển khai phòng chống dịch bệnh, hướng dẫn, quản lý các vấn đề…

Hiện nay Việt Nam có nhiều điểm mạnh để mở cửa du lịch như đường bay quốc tế được nối trở lại, tỷ lệ tiêm vắc xin đứng thứ 6 toàn thế giới và dự kiến đến 30/3 sẽ tiêm đủ mũi thứ 3 cho toàn dân.

Qua hai tháng thực hiện Chương trình thí điểm đón khách quốc tế, tính đến ngày 23/01/2022, du lịch Việt đã đón được trên 8.500 du khách quốc tế đến ba địa phương Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam. Khách du lịch chủ yếu từ các nước Liên bang Nga, Uzbekistan, Kazakhstan, Hàn Quốc, Singapore, Anh, Mỹ, Canada…

Trong đó, Phú Quốc (Kiên Giang) đón được 1.282 khách trên 10 chuyến bay, Khánh Hòa đón được 7.000 khách, Quảng Nam đón được 239 khách.

Bài viết khác nên xem

Taxi Nội Bài Group tổng hợp danh sách mới nhất những quốc gia và vùng lãnh thổ đã nới lỏng Read more

“Ngày hội ẩm thực chay” Tam Chúc quy tụ đông đảo các nghệ nhân ẩm thực chay đến từ nhiều Read more

Taxinoibaigroup - Mù Cang Chải lọt top "20 điểm đến sắc màu nhất thế giới" do tạp chí du lịch Read more

Tháng Ba, khi Hà Nội dần chuyển từ tiết Xuân sang Hè, cũng là lúc nhiều hàng cây trên phố Read more

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *