Tăng tần suất máy bay, tàu hỏa, nới lỏng điều kiện phòng dịch với hành khách

Từ ngày 21-10, máy bay, tàu hỏa được tăng tần suất khai thác. Hành khách đi máy bay, tàu hỏa từ nơi có dịch cấp độ 4 chưa tiêm vắc xin chỉ cần có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Taxi Nội Bài Group chúng tôi đã sẵn sàng đón tiễn khách hàng di chuyển từ Sân bay Nội Bài – Hà Nội. Taxi Nội Bài Group – Chuyên cung cấp dịch vụ xe taxi sân bay trọn gói giá rẻ cho khách hàng đặt xe Hà Nội – Nội Bài – Hà Nội. Dịch vụ xe riêng đi tỉnh, du lịch, trọn gói, đi chung xe chỉ từ 100k.

Dịch vụ xe sân bay trọn gói giá rẻ, xe riêng đời mới, lái xe chuyên nghiệp.

Điện thoại: (02053)556666 – Hotline: 0936.83.79.79

Tăng tần suất máy bay, tàu hỏa, nới lỏng điều kiện phòng dịch với hành khách - Ảnh 1.

Từ 21-10, các hãng hàng không sẽ tăng tần suất khai thác trên đường bay trục Hà Nội – Đà Nẵng – TP.HCM – Ảnh: TUẤN PHÙNG

 

Đó là những quy định đáng chú ý trong 2 quyết định do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành tối 20-10, quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ, vận tải đường sắt đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Các quy định trên được tiếp thu ý kiến qua quá trình thí điểm và dựa trên nghị quyết 128 của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Với hàng không, Bộ Giao thông vận tải quyết định tăng tần suất đường bay Hà Nội – TP.HCM, Hà Nội – Đà Nẵng và Đà Nẵng – TP.HCM từ 1 chuyến khứ hồi/ngày lên 6 chuyến khứ hồi/ngày từ 21-10 đến 14-11; từ ngày 15 đến 30-11 tăng lên không quá 7 chuyến khứ hồi/ngày.

Từ ngày 21-10 đến 30-11, các đường bay khác khai thác không quá 4 chuyến khứ hồi/ngày (trước đó khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày).

Cập nhật hoạt động vận tải hành khách trên cả nước khi thí điểm mở lại

Về điều kiện hành khách đi máy bay, Bộ Giao thông vận tải quy định:

Trường hợp hành khách cư trú, lưu trú tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc vùng cách ly y tế (phong tỏa), hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ các sân bay Tân Sơn Nhất, Cần Thơ: có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ từ khi lấy mẫu đến trước khi chuyến bay khởi hành.

Trường hợp hành khách khác cần đáp ứng 1 trong 3 điều kiện: có chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, liều cuối cùng được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm chuyến bay khởi hành; người có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay; người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu đến trước thời điểm chuyến bay khởi hành.

Với đường sắt, từ ngày 21-10, Bộ Giao thông vận tải cho phép khai thác tối đa 4 đôi tàu/ngày trên tuyến Hà Nội – TP.HCM thay vì 2 đôi tàu như trước đó. Trên đoạn Hà Nội – Vinh: chạy 1 đôi tàu/ngày; đoạn Đà Nẵng – TP.HCM: chạy 1 đôi tàu/ngày.

Trên tuyến Hà Nội – Hải Phòng: chạy tối đa 3 đôi tàu/ngày, đón, trả khách tại 7 ga dọc tuyến.

Với hành khách đi tàu, chỉ xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở…

Xét nghiệm với hành khách đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); không yêu cầu xét nghiệm khi đi lại trong địa bàn. Với hành khách đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3, chỉ yêu cầu xét nghiệm trong trường hợp có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ.

Đối với hành khách đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh COVID-19, chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ.

Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 với hành khách đi tàu được chấp thuận bằng phương pháp RT-PCR hoặc test kháng nguyên, có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm tới trước thời điểm tàu khởi hành.

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu đơn vị đường sắt bố trí khách đi tàu đến từ địa phương, khu vực cấp độ dịch là cấp 4 được đi trên toa xe riêng. Khi xuống tàu, ra ga phải có lối đi riêng hoặc tách nhóm với hành khách đi tàu từ địa phương, khu vực có nguy cơ thấp hơn để hạn chế tiếp xúc;

Với khách đi máy bay, tàu hỏa, Bộ Giao thông vận tải đề nghị khi kết thúc chuyến đi, hành khách chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú; tự theo dõi sức khỏe hoặc thực hiện cách ly tại nơi cư trú, lưu trú theo quy định của Bộ Y tế và của từng địa phương về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19..

Hàng không trở lại như trước dịch, có ‘vé 0 đồng’ cho người lao động

Tin vui cho hành khách: Mở lại 10 đường bay nội địa từ ngày 10/10, Taxi Nội Bài hận hạnh phục vụ quý khách

Hàng không, đường sắt đồng loạt tăng tần suất, tăng số tuyến khai thác từ ngày 21-10, sau khi Bộ Giao thông vận tải cho phép tăng tần suất máy bay, tàu hỏa, nới lỏng điều kiện phòng dịch với hành khách.

Hàng không trở lại như trước dịch, có vé 0 đồng cho người lao động - Ảnh 1.

 

Với hàng không, đại diện Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) cho biết khôi phục gần như hoàn toàn mạng bay nội địa với gần 40 đường bay từ ngày 21-10 đến 30-11. Số đường bay này xấp xỉ tổng số đường bay mà Vietnam Airlines Group khai thác trước khi dịch COVID-19 bùng phát trong năm 2021.

Đơn vị này dự kiến khai thác hơn 90 chuyến/ngày từ 21-10, sau đó tăng lên gần 120 chuyến/ngày từ cuối tháng 10 đến tháng 11.

Tương tự, Bamboo Airways cho biết từ ngày 21-10, hãng này khôi phục và mở bán vé toàn bộ mạng bay nội địa, đồng thời tăng tần suất nhiều đường bay so với giai đoạn thí điểm trước đó.

Hãng khôi phục và tăng tần suất 31 đường bay nội địa, trong đó có 15 đường bay khứ hồi kết nối Hà Nội, 17 đường bay khứ hồi kết nối TP.HCM. Hãng này cũng dự kiến mở lại các chặng bay đi, đến Đà Nẵng không qua Hà Nội, TP.HCM.

Hãng hàng không Vietjet cũng cho biết từ hôm nay khôi phục khai thác toàn bộ các đường bay kết nối TP.HCM với Hà Nội, Đà Nẵng và các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Trong đó, các đường bay kết nối giữa TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng khai thác 2 chuyến khứ hồi/ngày. Đến ngày 30-11-2021, mạng bay của Vietjet sẽ mở lại với 48 đường bay, phục vụ hành khách bay khắp Việt Nam.

 

Vietjet cho biết tiếp tục bán hàng ngàn vé 0 đồng, đặc biệt dành cho người lao động tại các tỉnh, thành phố quay trở lại TP.HCM và các tỉnh phía Nam để ổn định sản xuất, quay trở lại với cuộc sống bình thường.

Vietjet cũng hỗ trợ xét nghiệm nhanh COVID-19 miễn phí cho toàn bộ hành khách bay từ TP.HCM, và từ ngày 22-10 miễn phí xét nghiệm cho hành khách bay từ Hà Nội.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết từ ngày 21-10 sẽ chạy thêm 1 đôi tàu khách trên tuyến Hà Nội – TP.HCM, tổ chức chạy tàu khách trên các tuyến ngắn.

Trên tuyến đường sắt Hà Nội – TP.HCM sẽ chạy thêm đôi tàu SE3/4 xuất phát tại ga Hà Nội và ga Sài Gòn lúc 19h25 hằng ngày.

Như vậy, từ ngày 21-10, trên tuyến đường sắt Hà Nội – TP.HCM sẽ có 3 đôi tàu khách hoạt động gồm: SE5/6, SE7/8 và SE3/4 hoạt động hằng ngày với mỗi chiều 3 đoàn tàu. Các đoàn tàu này sẽ thực hiện đón, trả khách tại 38 ga thay vì 23 ga như trước đó.

Trên tuyến Hà Nội – Hải Phòng từ ngày 23-10, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ chạy thêm đôi tàu khách số hiệu LP3/8 hằng ngày, bên cạnh đôi tàu LP5/6 đã khai thác trước đó. Hằng ngày sẽ có 2 đoàn tàu hoạt động mỗi chiều, dừng đón, trả khách tại 7 ga trên tuyến gồm: Hà Nội, Long Biên, Gia Lâm, Cẩm Giàng, Hải Dương, Phú Thái và Hải Phòng.

Trên tuyến Hà Nội – Vinh từ ngày 21-10, tổ chức chạy đôi tàu NA1/2. Tàu NA1 xuất phát tại Hà Nội lúc 22h15 ngày 22-10. Tàu NA2 xuất phát tại ga Vinh lúc 21h25 ngày 21-10.

Trên tuyến Sài Gòn – Đà Nẵng: từ ngày 22-10 tổ chức chạy tàu SE21/22. Tàu SE22 xuất phát tại ga Sài Gòn lúc 10h40’ ngày 22-10. Tàu SE21 xuất phát tại ga Đà Nẵng lúc 8h47 ngày 23-10.

Trước đó, từ ngày 13 đến 20-10, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã chạy thí điểm 2 đôi tàu khách trên tuyến Bắc – Nam (32 chuyến) và 1 đôi tàu khách trên tuyến Hà Nội – Hải Phòng (16 chuyến), phục vụ nhu cầu đi lại của hơn 15.000 lượt hành khách đảm bảo an toàn. Các đoàn tàu này đều thực hiện nghiêm việc giãn cách (50% số chỗ ngồi trên tàu), với số vé bán ra đạt khoảng 90% so với phương án.


Trong báo cáo gửi Phó thủ tướng Lê Văn Thành, Bộ Giao thông vận tải cho biết:

Từ ngày 13 đến 18-10 đã có 48 UBND tỉnh đồng ý cho thực hiện khôi phục hoạt động xe khách liên tỉnh: 15 sở giao thông vận tải đã báo cáo UBND tỉnh kế hoạch; 38 địa phương đã tổ chức khai thác 793 tuyến với 588 tuyến xe khách thực chạy; có 1.037 chuyến xe hoạt động trong số 1.970 chuyến đăng ký với 944 xe chạy, chở 5.641 khách.

Hàng không từ ngày 10 đến 17-10 đã khai thác 17 trong số 21 đường bay theo kế hoạch với 193 chuyến bay trong tổng số 322 chuyến theo kế hoạch, đạt tỉ lệ xấp xỉ 60%; có 12.905 khách đi máy bay.

Đường sắt đã chạy 2 đôi tàu/ngày trên tuyến Hà Nội – TP.HCM. Đến ngày 17-10 đã chạy 16 chuyến với 9.651 hành khách, bình quân 1 chuyến có 603 hành khách. Tuyến Hà Nội – Hải Phòng chạy 1 đôi tàu/ngày, bình quân 1 chuyến có 126 hành khách, đến ngày 17-10 đã chạy 10 chuyến với 1.263 khách.

Bộ Giao thông vận tải nhận thấy yêu cầu lái xe, phụ xe khách phải tiêm đủ liều vắc xin là khó thực hiện vì hầu hết mới được tiêm 1 liều vắc xin. Tâm lý hành khách còn e ngại, lo lắng nên chưa tự tin đi lại bằng phương tiện công cộng trong khi tỉ lệ tiêm vắc xin đủ liều cho người dân tại nhiều tỉnh còn thấp.

Nhiều địa phương còn có quy định quá chặt chẽ việc xét nghiệm, cách ly đối với hành khách tới. Việc công bố cấp độ dịch tại các địa phương còn chưa kịp thời, khiến tổ chức vận tải hành khách còn lúng túng.

Một số địa phương vẫn đang tồn tại các văn bản có quy định về mức độ cách ly, phương án phòng dịch cao hơn so với quy định tại nghị quyết Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Những lý do trên khiến nhiều tuyến xe khách, đường bay ít khách nên chưa khai thác hoặc khai thác hạn chế. Còn đường bay Hà Nội – Đà Nẵng – TP.HCM chỉ được khai thác với tần suất 1 chuyến/ngày lại không đáp ứng nhu cầu hành khách giai đoạn hiện tại…

Bài viết khác nên xem
Xe nội bài

Chào đón mùa du lịch và kỳ nghỉ 30/4 - 1/5 năm nay. Taxi nội bài group tung chương trình Read more

Taxinoibaigroup - Cơ quan Du lịch Nga đánh giá về các điểm đến du lịch an toàn trong bối cảnh Read more

Taxi noi bai

Taxi nội bài - Cho ý kiến về dự thảo mở cửa du lịch, Bộ Y tế đề nghị hành Read more

Xe nội bài

Taxi Nội Bài Giá Siêu Rẻ Taxi Nội Bài giá rẻ Khuyến mãi: Giảm 20% giá Read more

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *